Chùa Bát Chánh Đạo

Địa chỉ: 16/12A, đường số 12, khu Phố 4, phường Tam Bình, quận Thủ Đức. Trụ trì: Tk Phước Định. ĐT: 08. 62821585 DĐ: 0973152615

Chùa Bát Chánh Đạo toạ lạc khiêm tốn nơi một khu dân cư nhỏ nơi phường Tam Bình. Xưa kia, nơi đây là khu mộ địa của khu dân dư. Trong quá trình Phật giáo Nam Tông du nhập vào Việt Nam năm 1938 do Ngài Hoà Thượng Hộ Tông là một trong những vị tăng sĩ đầu tiên, ngôi chùa đầu tiên của hệ phái Phật giáo Nam Tông Kinh là Tổ đình Bửu Quang. Tại vùng đất Thủ Đức này đã là cơ duyên, nơi hành đạo của nhiều vị cao tăng thạc đức như ngài Hoà thượng Thiền sư Bửu Hạnh, Hoà thượng Thiền sư Pháp Minh… Vào năm 1970, Hoà thượng Thiền sư Giới Hương, một vị sống theo hạnh độc cư thiền định đã chọn khu mộ địa vùng đất Tam Bình Thủ Đức tu thiền theo hạnh đầu đà (dhutanga) là hạnh độc cư tri túc. Tại đây, Phật tử địa phương phát tâm xây dựng một liêu cốc 12m2 dâng cúng cho ngài, trong khu mộ địa.

Ngày 17/3/1987, Hoà thượng viên tịch, ngài trưởng lão Pháp Tâm với hạnh nguyện tu độc cư đã chọn khu vực mộ địa viễn ly, tiếp tục truyền thống tu hạnh đầu đà tại tịnh thất Bát Chánh Đạo của thiền sư Giới Hương.

Đến năm 2000, Thượng toạ bệnh và về dưỡng bệnh tại chùa Giác Quang, tịnh thất không ai quản lý. Đại đức Thiện Minh được gia đình tu nữ Diệu Tấn mời đến quản lý tịnh thất Bát Chánh Đạo. Song vì chu vi quá nhỏ hẹp, nên Đại đức mua thêm 2 lô đất để nới rộng diện tích chùa. Năm 2000, Đại đức Thiện Minh đệ đơn xin Giáo hội và Chính quyền dựng bảng chùa và đăng ký sinh hoạt Giáo hội Phật giáo Việt Nam, và đã được Giáo hội và Chính quyền công nhận với tên gọi chùa Bát Chánh Đạo.

Đầu năm 2005, Đại đức Thiện Minh mời Đại đức Minh Tấn về quản lý chùa Bát Chánh Đạo. Đại đức đã làm được 2 công trình đó là: tăng xá và chánh điện. Tăng xá với diện tích 12m2 xây 2 tầng lầu khởi công ngày 20/10 hoàn thành ngày 15/12 năm Ất Dậu. Chánh điện với diện tích 54m2 khởi công ngày 17/7, hoàn thành ngày 20/9 năm Bính Tuất. Trong ngày khánh thành, có nhiều Chư tăng đại diện các chùa Phật Giáo Nguyên Thuỷ đến tham dự (tổng kinh phí 2 công trình này khoảng 250.000.000 đồng do chư Tăng và Phật tử chung hùn phước, đặc biệt là Phật tử Văng Phi Nga, Hà Thế Hưng, Hồ Thu Tuyền.

Cuối năm 2006, gia đình Phật tử Tám Hưởng phát tâm cúng dường 200m2 đất cổ mộ để cho diện tích chùa sau này được rộng thêm.

Đến giữa năm 2009, Đại đức Minh Tấn xuất dương du học. Sau một thời gian không có người trông coi nên Đại đức Thiện Minh đã mời Đại đức Phước Định về trông coi.

Trải qua thời gian do khuôn viên chùa còn khá khiêm tốn, chật hẹp đến năm 2012, Đại đức Phước Định đã vận động Phật tử trùng tu toàn bộ và cho xây một ngôi tháp để thờ chư vị tiền bối hữu công tại bổn tự. Một năm sau, đại đức đã vận động Phật tử bốc 20 ngôi mộ nằm trong khuôn viên chùa và mua một ngôi nhà 100m2, sau đó đã tiến hành xây một dãy tăng xá 5 phòng vào ngày 18 tháng 7 năm 2012.

Mặc dù chùa Bát Chánh Đạo chính thức được dựng bảng chùa nhưng về quản lý địa phương chưa có hộ chính thức, đến ngày 14 tháng 5 năm 2013, chùa Bát Chánh Đạo đã được công an Quận công nhận hộ chùa Bát Chánh Đạo với địa chỉ 16/12A đường 12, phường Tam Bình, quận Thủ Đức, Tp.Hồ Chí Minh do Đại đức Phước Định lập.

Trải qua nhiều đời quản lý chùa Bát Chánh Đạo vẫn chưa có quyết định chính thức về việc bổ nhiệm trụ trì, đến ngày 28 tháng 04 năm 2014 ban trị sự Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thành Phố Hồ Chí Minh đã có quyết định số 230 bổ nhiệm đại đức Thích Phước Định làm trụ trì. Xem như đại đức là vị trụ trì đầu tiên của ngôi tự viện này về việc quản lý hành hành chính.

Mỗi năm chùa thường xuyên các lễ hội vào các ngày mùng 02 tết, 16 Âm lịch tháng Giêng, 16 tháng tư, 16 tháng bảy và các lễ dâng y…. Hiện nay, chùa với khuôn viên rộng khoảng gần 500m2 với các công trình như chánh điện, ngôi tháp thờ, dãy tăng xá 5 phòng.

Dhamma Paññā

BQT trang Theravāda cố gắng sưu tầm thông tin tài liệu Dhamma trợ duyên quý độc giả tìm hiểu về Dhamma - Giáo Pháp Bậc Giác Ngộ thuyết giảng suốt 45 năm sau khi Ngài chứng đắc trở thành Đức Phật Chánh Đẳng Chánh Giác vào đêm Rằm tháng 4, tìm hiểu thêm phương pháp thực hành thiền Anapana, thiền Vipassana qua các tài liệu, bài giảng, pháp thoại từ các Thiền Sư, các Bậc Trưởng Lão, Bậc Thiện Trí.