Chùa Linh Cổ

Địa chỉ: Ấp Thân Hòa, Xã Thân Cửu Nghĩa, Huyện Châu Thành, Tiền Giang. Điện thoại: 073.3934.777 DĐ: 0918.609.435Trụ trì hiện nay: ĐĐ. Thích Pháp Giới

Lịch sử và các đời trụ trì:

Ngôi chùa Linh Cổ đã có từ lâu, thời dân tộc thiểu số (Ốc Eo). Xưa kia, bà con gọi là Chùa Tháp, trong quá trình theo thời gian trôi qua, chùa đã đổ nát. Đến năm 1943, ngôi chùa được sửa chữa lại để có nơi cho Phật tử cúng bái. Năm 1949, chùa được đổi tên là Linh Cổ.

Đến năm 1970, ngài Hòa Thượng Ẩn Lâm trông coi để bà con ở tại địa phương có nơi lễ bái, sau ngài Hộ Chơn về coi thay cho ngài Ấn Lâm đến năm 1976, phần đất ngôi chùa do gia đình ông Hồ Văn Yên cúng dường.

Năm 1976 đến năm 1978, ngôi chùa hoang vắng không ai cai quản, chính quyền địa phương sử dụng làm cơ sở phúc lợi, hoạt động xã hội, hợp tác xã được sử dụng một thời gian thì chính quyền cũng không sử dụng nữa, như thế ngôi chùa lại thêm một lần nữa bị bỏ hoang nữa. Năm 1999, thấy ngôi chùa dột nát hư hỏng, bà con địa phương đã cùng nhau sửa chữa lại để có nơi thờ tự cúng bái.

Năm 2003, do Đại Đức Thích Pháp Giới khởi xướng cùng với Đại Đức Pháp Ngộ và Phật tử làm đơn xin lại chùa Linh Cổ và xin được gia nhập Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam.

Được sự dìu dắt của ngài Hòa Thượng Thiện Tâm, Ủy Viên HĐTSTW Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam, trụ trì chùa Phổ Minh và Đại đức Bửu Hiền, trụ trì chùa Pháp Bảo (Mỹ Tho).

Ngày 23/05/2005, ngôi chùa được giao lại cho Hệ Phái Nam Tông đi vào hoạt động, Đại đức Bửu Hiền đề cử Đại đức Pháp Giới về trông coi và quản lý, giờ đây diện tích ngôi chùa được tiếp nhận là ngôi chánh điện với chiều ngang 20m, chiều dài 40m.

Sau đó, Đại đức Pháp Giới vận động Phật tử gần xa giúp đỡ chuộc lại đất do Phật tử là ông Lê Văn Hải ở Tp. HCM đỡ đầu, hiện nay đất chùa được 2.195,7 m2 (trong đó đất chánh điện là 300m2, còn lại là đất mồ mả và mương rãnh).

Đến ngày 17/01/2006, Phật tử Lê Văn Hai và Nguyễn Thị Phượng Anh, cùng các Phật tử gần xa đã cúng dường đại trùng tu ngôi chánh điện dưới sự chứng minh của Hòa thượng Thích Thiện Tâm và Đại đức Pháp Giới quản lý.

Trong ngôi chánh điện được tôn tạo một tượng Phật cao 5m ngồi trên tòa sen cao 0,6m, một đại hồng chung cao 1,55m nặng 350kg.

Ngôi Tam Bảo được hoàn thành và khánh thành vào ngày 22/01/2007.

Đến năm 2010, Phật tử Huỳnh Tiểu Linh và Phật tử gần xa đã phát tâm cúng dường lắp mương rãnh để xây dựng một cổng chùa, bờ tường, và một dãy tăng xá gồm 12 phòng, và cùng với Phật tử Phạm Thanh Sơn cúng dường xây dựng một nhà hòa đồng để thờ tự hài cốt và di ảnh người quá vãng. Phật tử Phạm Thị Ngọc Xoạn ở Phước Thạnh – Châu Thành – Tiền Giang cúng dường Phật cảnh Lâm Tỳ Ni, Phật tử Trần Thị Thu Hiền Tp. HCM cúng dường một nhà truyền thống và một trai đường.

Đến năm 2015, gia đình Phật tử Huỳnh Thị Tuyết Nhung ở Long An đã phát tâm cúng dường một tượng Phật kiểu Thái Lan cao 4m tại ngôi chánh điện, và phật tử Trần Thị Ngọc ở Bến Tre cùng Phật tử gần xa đã hùn phước cúng dường một tượng Phật kiểu Thái Lan cao 4m đặt tại vườn Lâm Tỳ Ni.

Hiện tại, có 5 vị tỳ kheo đang trú ngụ tại đây tu học.

Các ngày lễ trong năm:

Chủ nhật, trước ngày 15/10 AL hàng năm, chùa sẽ tổ chức lễ dâng y Casa Kathina.

Ngày 14 tháng giêng, hàng năm lễ rước đèn hoa đăng truyền thống của chùa Linh Cổ.

Dhamma Paññā

BQT trang Theravāda cố gắng sưu tầm thông tin tài liệu Dhamma trợ duyên quý độc giả tìm hiểu về Dhamma - Giáo Pháp Bậc Giác Ngộ thuyết giảng suốt 45 năm sau khi Ngài chứng đắc trở thành Đức Phật Chánh Đẳng Chánh Giác vào đêm Rằm tháng 4, tìm hiểu thêm phương pháp thực hành thiền Anapana, thiền Vipassana qua các tài liệu, bài giảng, pháp thoại từ các Thiền Sư, các Bậc Trưởng Lão, Bậc Thiện Trí.